Ép kim nóng (hot stamping) dùng khuôn đồng ép foil kim loại tạo vùng bóng ánh lên bề mặt in, cần giấy tối thiểu 300 gsm và thực hiện sau bước cán màng. UV cục bộ (Spot UV) phủ keo UV bóng lên vùng chọn lọc, hiệu quả nhất khi nền cán mờ. Dập nổi và dập chìm tạo kết cấu ba chiều không dùng mực hay foil, cần giấy từ 300 gsm trở lên và file tách lớp riêng. Ba kỹ thuật này có thể kết hợp với nhau nhưng phải theo đúng thứ tự sản xuất.
Kỹ Thuật In Voucher Cao Cấp – Ép Kim, UV Cục Bộ, Dập Nổi: Hiểu Đúng Để Dùng Đúng
Kỹ thuật in voucher cao cấp như ép kim, UV cục bộ và dập nổi không khó hiểu nếu biết cơ chế hoạt động của từng kỹ thuật. Vấn đề thường gặp là khách hàng chọn kỹ thuật theo cảm tính hoặc theo yêu cầu đồng nghiệp mà không biết điều kiện kỹ thuật đi kèm. Xưởng in trực tiếp tại Tân Triều, Hà Nội của In An Anh giải thích chi tiết trong bài này để tránh những sai lầm đắt giá khi đặt in.
- Ép kim nóng: Giấy tối thiểu 300 gsm, thực hiện SAU cán màng, file cần layer riêng màu K100
- Ép kim lạnh (cold foil): Thực hiện TRONG quy trình in offset, không cần khuôn đồng
- UV cục bộ (Spot UV): Thực hiện SAU cán màng, file cần layer spot riêng, nền cán mờ cho hiệu quả tốt nhất
- Dập nổi (emboss): Giấy từ 300 gsm, Card 400 gsm cho kết quả sắc nét nhất, file cần layer đường outline
- Dập chìm (deboss): Tương tự dập nổi nhưng lõm vào thay vì nổi ra, thường kết hợp ép kim
- Thứ tự chuẩn khi kết hợp: In màu → Cán màng → Ép kim → UV cục bộ → Bế cắt
Ép Kim Nóng – Cơ Chế Hoạt Động Và Những Thứ Cần Biết
Ép kim nóng dùng khuôn đồng (hay zinc) được nung đến 80–120 độ C ép lá foil kim loại mỏng (thường 12–16 micron) lên bề mặt đã cán màng. Nhiệt độ làm lớp keo hoạt hóa trên foil tan chảy và bám vào bề mặt, khi khuôn nhấc lên phần foil trong khuôn bị giữ lại, phần ngoài khuôn bị kéo đứt. Kết quả là vùng được ép có màu kim loại bóng ánh và phản chiếu ánh sáng theo nhiều góc độ khác hẳn màu in thông thường.
Màu Foil Và Đặc Tính Phản Sáng Của Từng Loại
Foil vàng gold là màu được dùng nhiều nhất trong in voucher cao cấp và gift card vì tạo liên tưởng giá trị và sang trọng rõ ràng nhất. Foil bạc silver phản sáng lạnh và hiện đại hơn. Rose gold đang phổ biến trong ngành dịch vụ sắc đẹp và thời trang vì cảm quan ấm và trẻ trung.
- Vàng gold: Ấm, sang trọng, phổ biến nhất – phù hợp gift card spa, khách sạn, phiếu quà tặng
- Bạc silver: Lạnh, hiện đại, phù hợp thương hiệu công nghệ và thẻ thành viên
- Rose gold: Ấm nhẹ, thời trang, phổ biến trong làm đẹp và thời trang nữ
- Đồng bronze: Cổ điển, thủ công, phù hợp thương hiệu premium theo phong cách vintage
- Holographic (holo): Đổi màu theo góc nhìn, bắt mắt mạnh, dùng cho thiết kế muốn tạo ấn tượng thị giác mạnh
- Foil đen bóng: Tạo hiệu ứng black on black rất tinh tế khi ép lên nền đen cán mờ
Điều Kiện Kỹ Thuật Bắt Buộc Khi Đặt Ép Kim
Ép kim không phải thêm vào bất kỳ lúc nào. Có những điều kiện kỹ thuật cứng mà nếu không đáp ứng, kết quả sẽ kém hoặc foil bong sau thời gian ngắn.
- Giấy tối thiểu 300 gsm: Giấy mỏng hơn biến dạng nhẹ dưới nhiệt khuôn, foil không bám đều
- Thực hiện SAU khi đã cán màng: Bề mặt cán màng giúp foil bám tốt hơn bề mặt giấy trần
- Không cán màng sau khi đã ép kim: Máy cán nhiệt làm bong foil – đây là lỗi phổ biến khi khách yêu cầu thêm bước hoàn thiện sau khi đã nhận thiết kế
- Diện tích ép tối thiểu: Đường nét dưới 0.5pt và chi tiết dưới 2mm khó ép chính xác – khuôn đồng không giữ được độ sắc nét ở kích thước đó
- File layer riêng cho vùng ép kim: Màu K100 trên layer tách biệt, không gộp chung với file in màu
Chưa biết kỹ thuật nào phù hợp với thiết kế của bạn? Gửi file để nhận đánh giá kỹ thuật và mockup miễn phí.
Chat Zalo – Tư Vấn Kỹ Thuật Hotline: 0934.510.662UV Cục Bộ – Kỹ Thuật Tạo Tương Phản Bóng Mờ Cực Kỳ Hiệu Quả
Spot UV phủ lớp keo UV lỏng lên vùng chọn lọc rồi đóng rắn tức thì bằng đèn UV cường độ cao. Kết quả là vùng được phủ có độ bóng cực cao và nổi bật rõ ràng so với phần còn lại. Hiệu ứng này trông đẹp nhất khi nền là cán mờ vì tạo ra độ tương phản bóng–mờ rõ rệt nhất.
Tương Phản Bóng–Mờ Và Cách Khai Thác Trong Thiết Kế
Logo công ty in trên nền đen cán mờ, logo được phủ Spot UV – ánh sáng phòng đủ để thấy logo bóng lên so với nền mờ nhưng nhìn thẳng gần như không thấy logo in bên dưới. Hiệu ứng này tạo cảm giác bí ẩn và tinh tế mà nhiều thương hiệu cao cấp ưa chuộng. Khi đổ ánh sáng góc nghiêng, logo hiện lên rõ ràng.
- Nền cán mờ + vùng UV bóng: Hiệu ứng tương phản mạnh nhất, dễ cảm nhận
- Nền cán bóng + vùng UV bóng: Hiệu ứng gần như không nhìn thấy – hai bề mặt bóng cùng mức
- UV có thể phủ lên cả ảnh lẫn text – text nhỏ dưới 8pt khó đọc hiệu ứng vì vùng UV quá hẹp
- Độ dày lớp UV thông thường: 3–8 micron – đủ để tạo hiệu ứng bóng nhưng không cảm nhận được độ nổi khi chạm tay
Yêu Cầu File Và Điều Kiện Kỹ Thuật Cho Spot UV
Lỗi hay gặp nhất khi đặt Spot UV là không có file layer riêng cho vùng UV. Xưởng không thể tự đoán vùng nào cần UV từ file in thông thường – cần file tách biệt rõ ràng.
- File UV: Vùng cần UV là màu đặc K100 trên layer riêng, phần còn lại để trắng
- Thực hiện sau khi đã cán màng, không trước
- Vùng UV tối thiểu 4mm chiều rộng để máy phun keo đều và đóng rắn hoàn toàn
- Không áp dụng UV lên giấy không qua cán màng: Keo UV thấm vào giấy không tráng phủ, không tạo hiệu ứng bóng
- Nếu kết hợp ép kim và UV: Ép kim trước, UV sau – không được đảo ngược
In An Anh thực hiện ép kim, Spot UV và dập nổi trên dây chuyền kiểm soát chất lượng từng bước. Gửi file thiết kế để nhận báo giá và kiểm tra điều kiện kỹ thuật miễn phí trước khi đặt in.
Dập Nổi Và Dập Chìm – Kết Cấu Ba Chiều Không Cần Mực
Dập nổi và dập chìm là kỹ thuật tạo biến dạng cơ học lên bề mặt giấy bằng khuôn đực–cái. Không dùng mực, không dùng foil. Chỉ là áp lực cơ học ép giấy tạo ra phần nổi (emboss) hoặc lõm vào (deboss). Đơn giản về nguyên lý nhưng đòi hỏi giấy đủ dày và cứng để giữ nguyên hình dập sau khi tháo khuôn.
Phân Biệt Dập Nổi Mù Và Dập Nổi Có Mực
Dập nổi mù (blind emboss) là dập trên vùng không có mực in – kết quả chỉ thấy hình nổi khi ánh sáng chiếu góc nghiêng. Tinh tế và sang trọng, thường dùng cho logo trên phiếu quà tặng cao cấp. Dập nổi có mực (registered emboss) là dập trùng khớp với vùng đã được in màu – tạo cả màu sắc và kết cấu ba chiều cùng lúc. Yêu cầu canh file chính xác cao hơn.
- Blind emboss: Không có mực dưới vùng dập – kết quả tinh tế, chỉ thấy rõ khi đổ ánh sáng
- Registered emboss: Có mực dưới vùng dập – cần file canh đăng ký chính xác, sai lệch quá 0.5mm nhìn thấy rõ
- Deboss thường dùng kết hợp ép kim: Lõm xuống rồi phủ foil lên vùng lõm – tạo cảm giác logo được khắc vào và mạ vàng
Điều Kiện Giấy Và File Cho Kết Quả Dập Sắc Nét
Card 400 gsm cho kết quả dập nổi sắc nét nhất vì giấy đủ cứng để giữ nguyên hình sau khi khuôn nhả. Couche 300 gsm có thể làm được nhưng cạnh dập ít sắc hơn và phần nổi thấp hơn. Ivory 350 gsm kết quả tốt vì cấu trúc sợi dày hơn Couche cùng định lượng.
- Giấy tối thiểu: 300 gsm – dưới ngưỡng này giấy quá mềm, dập xong bị bẹt lại
- Chiều cao dập tối đa trên Card 400 gsm: Khoảng 0.3–0.5mm – không nổi hẳn như thứ đính vào nhưng đủ để cảm nhận khi chạm tay
- Chi tiết tối thiểu: Đường nét 0.5pt trở lên, chi tiết dưới 3mm rộng khó dập sắc nét
- File dập: Đường outline chính xác trên layer riêng, không bao giờ gộp với file in màu
- Tránh dập nổi gần vị trí đục lỗ: Khu vực xung quanh lỗ đục dễ nứt vỡ nếu dập quá sát
Bảng So Sánh Ép Kim, UV Cục Bộ Và Dập Nổi Theo Điều Kiện Thực Tế
Ba kỹ thuật này thường bị nhầm lẫn với nhau hoặc bị yêu cầu kết hợp không đúng cách. Bảng dưới đây đặt cạnh nhau để ra quyết định nhanh hơn và tránh phải hỏi thêm lần thứ hai.
| Tiêu chí | Ép kim nóng | UV cục bộ | Dập nổi/chìm |
|---|---|---|---|
| Cơ chế | Khuôn đồng nóng ép foil kim loại | Phun keo UV, đóng rắn bằng đèn UV | Khuôn đực–cái ép biến dạng giấy |
| Hiệu ứng thị giác | Kim loại bóng ánh, đổi màu theo góc sáng | Vùng bóng trong suốt nổi lên trên nền mờ | Kết cấu ba chiều, thấy rõ khi ánh sáng góc nghiêng |
| Cảm giác khi chạm tay | Phẳng, không cảm nhận khi chạm | Hơi nhô lên 3–8 micron, cảm giác nhẹ | Nổi rõ khi chạm tay (0.3–0.5mm) |
| Giấy tối thiểu | 300 gsm | 250 gsm (nếu đã cán màng) | 300 gsm – Card 400 gsm cho kết quả tốt nhất |
| Thứ tự trong dây chuyền | Sau cán màng, trước bế cắt | Sau cán màng, sau ép kim (nếu có) | Sau cán màng và ép kim (nếu có) |
| Nền phù hợp nhất | Cán mờ (tương phản cao nhất) | Cán mờ (bắt buộc để thấy hiệu ứng) | Cán mờ hoặc không cán (blind emboss) |
| Yêu cầu file đặc biệt | Layer K100 riêng cho vùng ép kim | Layer spot riêng màu K100 hoặc spot color | Layer outline riêng, không gộp với file màu |
| Chi phí tương đối | Cao hơn UV – cần chế khuôn đồng riêng | Trung bình – không cần khuôn cứng | Cao tương đương ép kim – cần khuôn đực–cái |
Đội thiết kế In An Anh hỗ trợ chuẩn bị file đúng layer cho từng kỹ thuật hoàn thiện. Kiểm tra điều kiện kỹ thuật và xác nhận quy cách trước khi in – tránh chi phí phát sinh do file sai.
Xưởng In Lấy Ngay – Tân TriềuKết Hợp Nhiều Kỹ Thuật – Thứ Tự Sản Xuất Và Những Điều Cấm Kỵ
Theo kinh nghiệm hơn 13 năm của CEO Ngô Tâm, kết hợp nhiều kỹ thuật trên cùng một sản phẩm tạo ra hiệu ứng ấn tượng nhưng cũng nhân lên số điểm có thể xảy ra lỗi nếu không kiểm soát chặt thứ tự và điều kiện từng bước. Thứ tự sai có thể làm hỏng toàn bộ lô in.
Thứ Tự Chuẩn Khi Kết Hợp Các Kỹ Thuật
Thứ tự chuẩn trong dây chuyền sản xuất: In màu (offset hoặc kỹ thuật số) → Cán màng (bóng hoặc mờ) → Ép kim → Dập nổi/chìm → UV cục bộ → Bế cắt, bo góc, đục lỗ → Đóng gói. Mỗi bước phụ thuộc vào bước trước. Đảo ngược bất kỳ cặp nào trong chuỗi này đều có nguy cơ hỏng sản phẩm.
- Ép kim phải sau cán màng vì foil bám vào bề mặt cán tốt hơn giấy trần
- Dập nổi sau ép kim để tránh làm biến dạng foil khi ép khuôn
- UV cục bộ sau cùng trong chuỗi hoàn thiện vì keo UV dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt từ các bước trước
- Bế cắt luôn là bước cuối – bế trước khi hoàn thiện làm khó xử lý cạnh và góc
Ứng Dụng Kết Hợp Phổ Biến Trong Thực Tế
Những kết hợp được thị trường chứng minh hiệu quả cao với voucher và gift card cao cấp:
- Nền đen cán mờ + Foil vàng gold ép kim logo: Tương phản tối đa, cảm quan luxury rõ nhất
- Ivory 350 gsm cán mờ + Foil rose gold + Dập chìm tên: Phổ biến trong spa và beauty brand
- Nền trắng cán mờ + Spot UV hoa văn: Logo chìm và hoa văn xuất hiện khi đổ ánh sáng
- Card 400 gsm cán mờ + Ép kim vàng + Dập nổi mù logo: Bộ ba phổ biến nhất trong gift card hotel
Những Sai Lầm Phổ Biến Khi Đặt In Kỹ Thuật Cao Cấp
Những lỗi dưới đây không đến từ xưởng – chúng đến từ phía chuẩn bị file và yêu cầu kỹ thuật không đúng. Biết trước thì tránh được, không biết thì phát sinh chi phí in lại hoặc sản phẩm không đạt như kỳ vọng.
- Cán màng sau khi đã ép kim: Máy cán nhiệt làm bong lớp foil toàn bộ – thứ tự đúng là ép kim sau cán màng, không phải trước
- Yêu cầu UV cục bộ trên nền cán bóng: Hai bề mặt cùng bóng làm hiệu ứng UV gần như vô hình – nền phải là cán mờ để Spot UV có tương phản
- Không có file layer riêng cho ép kim hoặc UV: Xưởng không thể tự suy luận vùng nào cần xử lý từ file in thông thường – mỗi kỹ thuật cần layer riêng
- Ép kim trên diện tích quá nhỏ dưới 2mm: Khuôn đồng không giữ được độ sắc nét ở chi tiết đó – foil ép xong bị lem, mép không sắc
- Dập nổi trên giấy Couche mỏng dưới 250 gsm: Cạnh dập bị bẹt và nứt lớp tráng – cần từ 300 gsm trở lên, Card 400 gsm là tốt nhất
- Kỳ vọng ép kim giữ nguyên màu khi đổi chất liệu nền: Foil vàng gold trên nền trắng trông khác với foil vàng gold trên nền đen – cần xem proof thật trên chất liệu giấy thực tế
Câu Hỏi Kỹ Thuật Thường Gặp Về In Cao Cấp Voucher
Tại sao ép kim phải thực hiện sau khi cán màng?
Bề mặt cán màng (dù bóng hay mờ) tạo lớp nền đồng đều và ít thấm hút hơn bề mặt giấy trần. Keo hoạt hóa trên foil bám vào lớp màng cán tốt hơn đáng kể, cho foil dính chắc và sắc nét cạnh hơn. Khi ép kim trực tiếp lên giấy chưa cán, foil hay bong góc và đường biên không sắc.
UV cục bộ và ép kim khác nhau như thế nào khi nhìn thực tế?
Ép kim bóng ánh màu kim loại – vàng, bạc hay rose gold rõ ràng từ khoảng cách xa. UV cục bộ trong suốt, không có màu kim loại – nhìn từ xa nền cán mờ trông giống nhau hoàn toàn, chỉ thấy hiệu ứng UV khi đổ ánh sáng hoặc nhìn gần. Ép kim tạo ấn tượng thị giác mạnh hơn từ xa, UV tạo ấn tượng tinh tế hơn khi cầm tay.
File thiết kế cần chuẩn bị bao nhiêu layer cho một sản phẩm có đủ ba kỹ thuật?
Cần ít nhất 4 layer riêng biệt: Layer in màu (CMYK, 300 dpi), Layer ép kim (K100 trên layer riêng), Layer UV cục bộ (K100 hoặc spot color trên layer riêng), Layer dập nổi/chìm (outline đường viền trên layer riêng). Đặt tên layer rõ ràng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt không dấu để tránh nhầm lẫn khi chuyển file giữa máy tính có hệ điều hành khác nhau.
Foil bóng trên cán bóng hay cán mờ cho hiệu ứng tốt hơn?
Cán mờ cho hiệu ứng ép kim tốt hơn rõ rệt vì tạo tương phản giữa nền nhám mờ và foil kim loại bóng. Trên cán bóng, foil cũng bóng nên hai bề mặt gần giống nhau, hiệu ứng kém ấn tượng hơn nhiều khi nhìn từ góc bình thường. Đây là lý do hầu hết gift card cao cấp đều chọn nền cán mờ khi có ép kim.
Kích thước tối thiểu của vùng ép kim và dập nổi là bao nhiêu?
Ép kim: Đường nét tối thiểu 0.75pt, chi tiết rộng tối thiểu 2mm để foil bám và cạnh sắc. Dập nổi: Chi tiết rộng tối thiểu 3mm để khuôn ép đủ diện tích tạo hình rõ ràng. Cả hai đều không khuyến nghị ép/dập văn bản nhỏ dưới 8pt vì kết quả khó đọc dù nhìn gần.
Có thể thực hiện Spot UV mà không cần cán màng không?
Về lý thuyết có thể, nhưng kết quả kém. Keo UV trên giấy chưa cán thấm một phần vào sợi giấy thay vì nằm trên bề mặt – lớp UV mỏng đi, độ bóng giảm, đường biên không sắc. Trên giấy đã cán màng (nhất là cán mờ), keo UV nằm hoàn toàn trên bề mặt và tạo hiệu ứng bóng tối đa. Với giấy Kraft không tráng phủ, Spot UV gần như không có hiệu quả.
Cần Kiểm Tra File Và Nhận Tư Vấn Kỹ Thuật Hoàn Thiện Cao Cấp?
Gửi file thiết kế qua Zalo để đội kỹ thuật xưởng Tân Triều kiểm tra điều kiện từng kỹ thuật, xác nhận thứ tự dây chuyền và gửi mockup 3D kết quả dự kiến trước khi sản xuất.
Xưởng in trực tiếp tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Làm việc Thứ 2 – Thứ 7, 8h00 – 18h00.