Tổng hợp mẫu background Tết Trung thu và link download FREE

tong-hop-mau-background-tet-trung-thu-va-link-download-free

Tìm hiểu đôi chút về ngày lễ Tết Trung Thu

Trước khi đến với những mẫu background trung thu thì Anpic.vn cùng các bạn tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ cũng như ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu là như thế nào nhé. Link tải file PDS, AI ở cuối bài viết.

Nguồn gốc

Theo âm lịch, ngày 15/8 là chính giữa mùa thu được xem là ngày ' lành ' để làm lễ tế thần mặt trăng để cổ nhân tiên đoán mùa vụ và đồng thời là dịp tết giải trí của trẻ.

Trung thu , là giữa mùa thu. Tết trung thu như tên là ngày giữa mùa thu , có nghĩa là vào rằm ( ngày 15 ) tháng 8 âm lịch. Tết trung thu tại đất nước chúng ta không hề hay biết có từ bao giờ, không có ghi chép nào rõ ràng về nguồn gốc của sự kiện rằm tháng tám.

Theo tích xưa , tết trung thu bắt đầu từ triều nhà đường, thời hoàng đế Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào đêm muộn rằm tháng 8, gió mát, trăng tròn thật đẹp , trong lúc ngự chơi ngoài thành , nhà quốc vương gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chạm mặt đất, và nhà vua leo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở lại trần thế, hoàng đế luyến tiếc cảnh cung trăng đầy lãng mạn, nhà quốc vương đề ra tết trung thu.

Ngày tết này tiếp theo đi vào nước ta. Trong ngày tết trung thu mọi người bày cỗ với bánh trái hình mặt trăng, treo đèn kết hoa, nhảy nhót ca hát, múa lân rất nô nức. Lóe sáng có những giải đấu cỗ, thi làm bánh của các bà các cô. Trẻ thơ có những cuộc rước đèn và lóe sáng có mở giải đấu đèn. Vài chục hộ bày cỗ riêng cho trẻ thơ và trong mâm cỗ xưa để tại nơi cao tuyệt đẹp, xung quanh là bánh trái trái cây. Giờ vào cơ duyên trung thu , các khu vực dân phố hoặc trung tâm thương mại lớn đều có tổ chức bày biện và các công việc riêng cho trẻ thơ lại là khu vực được nhiều vị bố mẹ chọn lựa đưa các bé đến cùng chơi đùa, chụp ảnh.

Theo các chuyên gia khảo cổ thì tết trung thu ở nước ta xuất hiện từ thời xưa, đã được in trên mặt trống đồng ngọc lũ. Còn theo văn bia chùa đọi năm 1121 thì từ triều nhà Lý, tết trung thu đã được chính thức tổ chức ở hoàng thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. đến đời Lê - Trịnh thì tết trung thu đã được tiến hành rất xa hoa trong phủ Chúa mà tang thương ngẫu lục đã mô tả.

Học giả P.Giran (trong Magiet Religion, Paris, 1912) khi nghiên cứu về nguồn gốc Tết Trung thu đã chỉ ra rằng từ xa xưa, ở Á Đông người ta đã coi trọng Mặt Trăng và Mặt Trời như một cặp vợ chồng. Họ quan niệm Mặt Trăng chỉ sum họp với Mặt Trời một lần mỗi tháng (vào cuối tuần trăng). Sau đó, từ ánh sáng của chồng, nàng trăng mãn nguyện đi ra và dần dần nhận được ánh dương quang - trở thành trăng non, trăng tròn, để rồi lại đi sang một chu kỳ mới. Do vậy, trăng là âm tính, chỉ về nữ và đời sống vợ chồng. Và ngày Rằm tháng 8, nàng trăng đẹp nhất, lộng lẫy nhất, nên dân gian làm lễ mở hội ăn Tết mừng trăng. Còn theo sách “Thái Bình hoàn vũ ký” thì: “Người Lạc Việt cứ mùa thu tháng Tám mở hội, trai gái giao duyên, ưng ý nhau thì lấy nhau”. Như vậy, mùa thu là mùa của thành hôn.

Việt Nam là một nước nông nghiệp nên nhân lúc tháng 8 gieo trồng đã xong, thời tiết dịu đi, là lúc “muôn vật thảnh thơi” (bia chùa Đọi 1121), người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi Tết Trung Thu

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Trải qua hàng ngàn năm, con người luôn cho rằng có mối liên hện giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

Trong ngày vui này, theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên.

Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng, phá cỗ...

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

 Mẫu background Tết Trung Thu

 

 

 

Link Download File PDS, AI Background Trung Thu

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận