Cách tạo sự kết hợp màu tốt nhất cho dự án thiết kế của bạn

cach-tao-su-ket-hop-mau-tot-nhat-cho-du-an-thiet-ke-cua-ban

Các nhà thiết kế được giao nhiệm vụ lấy một sản phẩm hoặc dự án và trình bày nó theo cách thu hút đối tượng mục tiêu đồng thời vẫn đúng với thương hiệu và mục tiêu kinh doanh của bạn. Từ việc chọn kiểu chữ cho đến chọn cách phối màu, các nhà thiết kế đều phụ trách tất cả. Tìm kiếm sự kết hợp màu sắc hoàn hảo cho thiết kế của bạn có thể khó khăn, nhưng đó là một bước chắc chắn không nên bỏ qua. Màu sắc bạn chọn cuối cùng có thể trở thành thứ đưa thiết kế của bạn lên một tầm cao mới hoặc thứ khiến nó hòa hợp với tất cả các thiết kế khác ngoài kia. Một số kết hợp màu sắc nhất định sẽ thu hút sự chú ý của khán giả và (hy vọng) truyền cảm hứng cụ thể. Đây là những thiết kế sẽ ở lại với khán giả của bạn.

Bánh xe màu xác định từng màu và nếu nó là màu chính, thứ cấp hoặc thứ ba.

 

Chọn kết hợp màu với bánh xe màu

Hiểu được lý thuyết màu sắc , bánh xe màu sắc và cách các màu sắc tương tác với nhau sẽ giúp bạn lựa chọn kết hợp màu sắc thành công. Biết được màu nào phối hợp tốt với nhau và màu nào không, sẽ giúp bạn tránh được sự kết hợp màu sắc gây cản trở tính hiệu quả và sự hấp dẫn trực quan của thiết kế.

Bánh xe màu được tạo thành từ tổng cộng mười hai màu – Ba màu cơ bản (đỏ, vàng và xanh lam), ba màu phụ (xanh lá cây, cam và tím) được tạo ra bằng cách trộn các màu cơ bản và sáu màu cấp ba (xanh lam-xanh lục, đỏ-tím, v.v.) được tạo ra bằng cách trộn các màu chính và phụ. Nếu bạn vẽ một đường thẳng qua tâm của bánh xe, bạn sẽ tạo ra sự phân chia giữa các màu ấm (đỏ, cam và vàng) và các màu lạnh (xanh lam, xanh lục và tím).

Các màu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một bảng phối màu hoặc kết hợp màu và có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng bánh xe màu.

Bánh xe màu với các đốm đen trên xanh lục và đỏ

 

Màu bổ sung

Các màu đối lập với nhau trên bánh xe màu được coi là các màu bổ sung (nghĩ là đỏ và xanh lá cây hoặc xanh lam và cam). Độ tương phản cao của những màu này sẽ tạo ra một cái nhìn rực rỡ và làm cho thiết kế của bạn nổi bật, nhưng cũng có thể gây chói tai cho khán giả của bạn khi sử dụng với liều lượng lớn. Màu bổ sung là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn một khía cạnh trong thiết kế của mình nổi bật.

Mẹo chuyên nghiệp: tránh các màu bổ sung cho văn bản.

Bánh xe màu với các đốm đen trên xanh nhạt, xanh lá cây và xanh lá cây vôi.

 

Màu tương tự

Các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu được coi là các màu tương tự (ví dụ màu xanh lam và xanh lục). Những màu sắc này kết hợp tốt và tạo ra các thiết kế bắt mắt. Để tạo độ tương phản khi chọn các màu tương tự, hãy chọn một màu để chiếm ưu thế và một màu thứ hai để hỗ trợ. Màu thứ ba nên được sử dụng làm điểm nhấn.

Bánh xe màu với các đốm đen trên xanh lục, cam và tím.

Màu sắc bộ ba

Các màu cách đều nhau xung quanh bánh xe màu được coi là màu bộ ba (ví dụ: tím, cam và xanh lá cây). Màu sắc bộ ba có xu hướng rực rỡ và cần được cân bằng cẩn thận. Cố gắng sử dụng một màu chủ đạo và hai màu còn lại để làm điểm nhấn

Mẹo chuyên nghiệp: giảm độ bão hòa của màu sắc của bạn nếu màu sắc của bạn quá rực rỡ.

Bánh xe màu với các đốm đen trên màu xanh lá cây, cam và hoa cà.

 

Màu tam giác cân

Một biến thể của cách phối màu bổ sung, các màu bổ sung tách rời sử dụng màu cơ bản và hai màu liền kề với phần bổ sung của nó, vì vậy thay vì màu xanh lục và, bạn sẽ có màu xanh lá cây và màu tím và màu da cam. Những màu này có độ tương phản mạnh như các màu bổ sung, nhưng ít căng thẳng hơn.

Mẹo chuyên nghiệp: các cách phối màu bổ sung chia tách rất phù hợp cho người mới bắt đầu vì chúng khó bị lộn xộn.

Bánh xe màu với các đốm đen trên xanh lục, xanh lam, cam và đỏ

 

Màu Tetradic (hình chữ nhật)

Bảng phối màu hình tứ giác, hoặc hình chữ nhật, sử dụng bốn màu được sắp xếp thành hai cặp bổ sung (ví dụ: xanh lam và đỏ và xanh lá cây và cam). Cách phối màu hình chữ nhật hoạt động tốt nhất nếu bạn chọn một màu làm chủ đạo và sử dụng phần còn lại làm màu nhấn.

Mẹo chuyên nghiệp: lưu ý sự cân bằng giữa màu sắc ấm và màu lạnh trong thiết kế của bạn.

Bánh xe màu với các đốm đen trên xanh lá cây, cam, tím và đỏ

 

Màu vuông

Tương tự như các màu hình chữ nhật, bảng màu hình vuông bao gồm bốn màu cách đều nhau xung quanh bánh xe màu (ví dụ: xanh lam, đỏ, vàng-cam và xanh lục). Giống như màu hình chữ nhật, màu hình vuông hoạt động tốt nhất khi bạn có một màu thống trị với ba điểm nhấn. Hãy ghi nhớ sự cân bằng giữa màu nóng và màu lạnh khi sử dụng bảng màu vuông trong thiết kế của bạn.

Sử dụng quy tắc 60-30-10

Như tên đã nêu, quy tắc này liên quan đến việc sử dụng màu sắc của bạn theo tỷ lệ 60% + 30% + 10%. Sử dụng màu sắc của bạn theo cách này cho phép mắt di chuyển thoải mái từ tiêu điểm này sang tiêu điểm khác. 60% là màu chủ đạo của bạn (đây có thể là màu nền), 30% là màu phụ của bạn (điều này hỗ trợ màu chủ đạo của bạn) và 10% là màu nhấn của bạn. Màu 10% có thể đậm hơn hoặc tinh tế hơn, tùy thuộc vào giao diện bạn muốn. Giữ mọi thứ ở trạng thái cân bằng sẽ tạo ra một thiết kế gọn gàng hơn cho mắt và dễ dàng hơn đối với bộ não của khán giả. Bạn có thể đạt được điều này với các cách phối màu sử dụng nhiều hơn ba màu, nhưng hãy giữ các bảng phối màu của bạn ở mức ít hơn năm!

Thiết kế để in

Nếu bạn đang thiết kế để in, điều quan trọng là bạn phải thiết kế ở chế độ màu CMYK. Hầu hết các dịch vụ in chuyên nghiệp đều in bằng kiểu màu trừ, CMYK. CMYK đề cập đến bốn tấm mực được sử dụng trong in màu chuyên nghiệp: lục lam, đỏ tươi, vàng và chính (đen). Thiết kế trong không gian màu RGB có thể dẫn đến sản phẩm in cuối cùng không phản ánh chính xác thiết kế ban đầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với bộ phận dịch vụ của In Ấn Anpic theo số 0934-510-662 .

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận