Giấy carton là gì? Phân loại, đặc điểm, ứng dụng thực tế 

giay-carton-la-gi-phan-loai-dac-diem-ung-dung-thuc-te

Giấy carton là chất liệu phổ biến có tính ứng dụng cao được sử dụng trong nhiều trường hợp và nhiều ngành nghề khác nhau giúp tiết kiệm chi phí cũng như dễ dàng trong khâu đóng gói và vận chuyển. Vậy giấy carton là gì? Có những loại giấy carton nào? Cùng In An Anh tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Giấy carton là gì?

giấy carton là gì

Giấy carton là vật liệu chính để sản xuất thùng carton đóng gói hàng hóa

Giấy carton là vật liệu chính để sản xuất, in hộp giấy, thùng carton đóng gói hàng hóa, vận chuyển và lưu kho. Giấy carton hay còn được gọi là bìa carton, bìa cứng, carton sóng và được cấu tạo từ 2 loại giấy: giấy sóng và giấy thường.

Cấu tạo giấy carton

Giấy carton có độ bền và độ cứng cao hơn hẳn so với những loại giấy thông thường và cũng sử dụng các loại giấy mỏng nhưng nhờ vậy mà nó lại trở thành loại bao bì giấy phổ biến nhất và cũng là lựa chọn của nhiều khách hàng khi in ấn bao bì cho sản phẩm của mình.

Thành phần cấu tạo của giấy carton 

Bao gồm 3 thành chính: giấy, Polyethylene và nhôm.

Thành phần giấy trong carton

Giấy sử dụng trong việc làm bìa carton được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên là bột gỗ hoặc thông qua quá trình tái chế giấy khác. Đây là thành phần chính của mỗi sản phẩm bìa carton. 

Quá trình sản xuất giấy để làm bìa carton đòi hỏi sự xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của thùng carton. Hơn nữa, các phương pháp xử lý khác nhau sẽ tạo ra các loại giấy carton với chất lượng và tính chất khác nhau, từ cao cấp đến thông thường.

Polyethylene

Polyethylene hay còn được gọi là PE hay Polyethylene là nhựa hữu cơ được tạo bởi phản ứng trùng hợp. Thành phần này có tính cơ học đặc trưng, tạo độ dẻo và cứng cho giấy carton giúp thùng bền và cứng hơn. Polyethylene có tỷ lệ khá thấp trong thành phần của giấy carton nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào tính chất của thùng carton mà bạn muốn sản xuất.

Nhôm

Thành phần có tỷ lệ thấp nhất trong bìa carton là nhôm, chỉ với tỷ lệ rất nhỏ sẽ giúp cho giấy carton tăng khả năng chống ăn mòn, bên cạnh đó thùng cũng không bị nhiễm từ và bốc cháy ở nhiệt độ thường.

Cấu trúc của giấy carton

giấy carton là gì

Tìm hiểu về cấu trúc sóng của giấy carton 

Cấu trúc của giấy carton thường được chia theo độ dày của giấy và sắp xếp theo một thứ tự cố định, thành phần sản xuất cũng ảnh hưởng đến cấu trúc của giấy carton.

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy

Thông thường cấu trúc của giấy carton sẽ gồm 1 lớp giấy sóng và 1 lớp giấy thường, tùy vào số lớp mà sẽ có độ dày khác nhau. Lớp sóng khác nhau sẽ tạo ra cấu trúc khác nhau, hiện nay có 4 loại sóng carton được sử dụng nhiều nhất là A, B, C, E. Mỗi loại lại có tính chất khác nhau nên thùng carton cũng sẽ có những khả năng khác nhau. Các loại giấy carton được sản xuất bằng cách kết hợp những loại sóng khác để cho ra tính chất đặc biệt, nâng cao hiệu quả trong đóng gói hàng hóa.

Các loại sóng phổ biến, đặc điểm riêng

giấy carton là gì

Các loại sóng của giấy carton

 • Sóng A: Bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 33 bước sóng, cao khoảng 4.7mm có khả năng phân tán lực trên bề mặt giấy cực kỳ tốt

 • Sóng B: Bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 47 bước sóng, cao khoảng 2.5mm có khả năng chịu được lực xuyên thủng cao

 • Sóng C: Bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 39 bước sóng, cao khoảng 3.6mm, độ cao của sóng C ở giữa sóng A và sóng B nên sở hữu tính chất của cả 2 loại sóng trên nhưng khả năng phân tán lực và chịu lực không được như sóng A và sóng B

 • Sóng E: Bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 90 bước sóng, cao khoảng 1.5mm có khả năng chịu lực tốt tuy nhiên lại là sóng thấp nhất trong tất cả 4 loại sóng, thành phẩm cho ra rất mỏng nên chỉ đóng gói được loại hàng hóa có trọng lượng nhẹ

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton

Tỷ lệ các thành phần thông thường của giấy carton là: giấy - 74%; Polyethylene - 22%; nhôm - 4%. Tỷ lệ này có thể chịu được nhiệt độ và môi trường bình thường, nếu hàng hóa cần lưu trữ trong môi trường khác thì cần thay đổi tỷ lệ sao cho phù hợp.

Phân loại giấy carton theo số lớp

Giấy carton thường chia theo cấu trúc số lớp do đó chia thành nhiều loại carton khác nhau, phổ biến nhất là carton 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp.

giấy carton là gì

Giấy carton thường được phân loại theo số lớp

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp gồm 3 lớp giấy trong đó có 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Lớp giấy thường có thể lựa chọn giấy theo nhu cầu của khách hàng, lớp giấy sóng có thể chọn 1 trong 4 loại A, B, C và E.

Loại giấy carton này thường được dùng để đóng gói hàng hóa có trọng lượng nhẹ, nếu hàng hóa có trọng lượng nặng hơn cần dùng đến loại carton dày hơn, các loại giấy carton 3 lớp thường sử dụng sóng B hoặc sóng C.

Giấy carton 5 lớp 

Loại giấy carton này có cấu tạo từ 5 lớp giấy trong đó 3 lớp giấy thường sẽ có 1 lớp ở ngoài mịn có thể in ấn và 2 lớp ở trong; còn lại là 2 lớp giấy sóng sẽ được xen kẽ 1 giấy sóng thấp và 1 giấy sóng cao.

Tùy vào tính chất của giấy carton mà có thể kết hợp với các lớp sóng khác nhau để tạo ra thành phẩm phù hợp nhất. Giấy carton 5 lớp có độ dày cao nên khả năng bảo vệ hàng hóa cũng tốt hơn giấy carton 3 lớp. Thông thường sản phẩm sẽ có lớp sóng cao bên trong để phân tán lực, lớp sóng thấp bên ngoài nhằm cản lực tác động từ bên ngoài. Sản phẩm thường được dùng để sản xuất các loại carton đóng gói hàng hóa có trọng lượng lớn như đồ nội thất, máy móc,...

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp sẽ có 4 lớp giấy thường và 3 lớp giấy sóng với nhiều cách kết hợp sóng khác nhau, phổ biến nhất vẫn là BCE. Loại giấy này có thể dùng để làm thành các sản phẩm handmade hoặc mô hình từ bìa carton ngoài ra còn có thể được dùng để sản xuất thùng carton nếu bảo vệ các sản phẩm cao cấp trong quá trình vận chuyển.

Các loại giấy carton khác

Ngoài các loại giấy trên thì còn có giấy carton 9 lớp và 2 lớp:

 • Với carton 9 lớp hầu như không được sử dụng ở nước ta bởi loại giấy này chỉ sản xuất để phục vụ cho các ngành nghề đặc thù

 • Giấy carton 2 lớp khá mỏng nên thường được làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

giấy carton là gì

Giấy carton được ứng dụng phổ biến trong đời sống

Giấy carton không khó để bắt gặp trong đời sống hàng ngày nhưng nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của giấy carton

 • Dễ cắt và chỉnh sửa linh hoạt: Giấy carton thường cắt thành từng khổ để sử dụng, xưởng in ấn có thể lắp ghép nhiều cách khác nhau để tạo nên các thành phẩm: carton gài, carton dán và carton đóng ghim.

 • Chi phí thấp: Thành phần chính để sản xuất giấy carton là giấy do đó người dùng có thể giảm được nhiều chi phí so với các vật liệu dùng để đóng gói khác.

 • Thiết kế đa dạng: Mặt ngoài của thùng carton thường được làm từ giấy mịn, dễ dàng trong việc in ấn và cắt ghép tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, đa dạng với nhu cầu của khách hàng. 

 • Chịu lực tốt: Do có cấu trúc từ các lớp sóng giấy nên bìa carton có khả năng chịu lực và phân tán tốt hơn, do đó những loại giấy này thường được dùng để in hộp cứng.

 • Nhẹ và tiện lợi: Giấy carton giấy có trọng lượng khá nhẹ, dễ sử dụng, gấp mở tiện lợi khi lưu trữ hoặc vận chuyển.

 • Bảo vệ sản phẩm tốt: Khả năng chịu lực tốt và tránh được ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ sản phẩm bên trong hộp giấy tốt hơn.

Nhược điểm của giấy carton

 • Dễ cháy: Cần để thùng carton ở nơi nhiệt độ thông thường, tránh những nơi có nhiệt độ cao dễ khiến thùng carton bốc cháy.

 • Thời gian lưu trữ ngắn: Thành phần chủ yếu là giấy nên bìa carton thường có thời gian lưu trữ ngắn, khi gặp không khí ẩm dễ bị phân hủy, bên cạnh đó giấy carton cũng hay gặp phải tình trạng mủn, mọt khi lưu trữ dài hạn.

 • Kỵ nước: Giấy carton rất kỵ nước, khi gặp nước sẽ nhũn ra và không còn được cứng so với ban đầu.

Ứng dụng của giấy carton

Giấy carton được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày với nhiều cách dùng linh hoạt như in hộp carton, trang trí nhà bằng giấy carton:

giấy carton là gì

Một số ứng dụng của giấy carton trong đời sống hàng ngày

 • Bọc, đóng gói và lót hàng hóa: Giấy carton được gấp, cắt để tạo thành thùng carton gói hàng với đa dạng kích thước, bảo vệ hàng hóa khỏi va đập, trầy xước. Bên cạnh đó giấy carton còn có thể cắt nhỏ để làm lớp lót, tăng cường khả năng bảo vệ, tránh sự va đập.

giấy carton là gì

Giấy carton dùng làm hộp đựng sản phẩm

giấy carton là gì

Giấy carton dùng trong đóng gói hàng hóa

 • Làm đồ handmade: Việc dùng giấy carton để làm đồ handmade ngày càng phổ biến và phát triển, một số vật dụng được tái chế từ giấy carton như: sản phẩm trưng bày, đồ chơi và nhiều vật phẩm sáng tạo khác.

giấy carton là gì

Giấy carton làm đồ handmade trang trí

giấy carton là gì

Làm nhà chơi cho bé bằng giấy carton

Xưởng in gia công các sản phẩm trên giấy carton giá rẻ tại Hà Nội 

In An Anh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực in ấn, gia công các sản phẩm trên giấy carton như hộp carton, thùng carton, bao bì carton, và nhiều sản phẩm khác. Với sản phẩm chất lượng, quy trình làm việc hiệu quả, năng suất và giá thành phải chăng là những lý do mà khách hàng ngày càng tin tưởng và yêu quý In An Anh nhiều hơn. 

Với sự đầu tư vào công nghệ in ấn hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, In An Anh cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Xưởng in được trang bị các máy móc tiên tiến, từ máy in chất lượng cao cho đến các máy cắt, ép, và gia công khác. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một xưởng in uy tín và chất lượng tại Hà Nội để gia công các sản phẩm trên giấy carton, In An Anh là một gợi ý không thể bỏ lỡ. Hãy liên hệ với In An Anh qua hotline: 0934510662 ngay hôm nay để đặt hàng và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giấy carton mà In An Anh đã cung cấp đến bạn và giải đáp các câu hỏi có liên quan cũng như địa chỉ uy tín của xưởng in gia công các sản phẩm trên giấy carton giá rẻ tại Hà Nội. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại giấy carton sao cho phù hợp nhé.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận