5 Bước cơ bản của quy trình in offset tại công ty bao bì An Anh

5-buoc-co-ban-cua-quy-trinh-in-offset-tai-cong-ty-bao-bi-an-anh

In ấn offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại. Đa số các công ty, doanh nghiệp in ấn chuyên nghiệp đều áp dụng in offset vào sản xuất vì hiệu quả năng suất đáp ứng số lượng lớn và chất lượng hình ảnh sắc nét, màu sắc bền không bị nhòe. Tại công ty Anpic cũng đã và đang áp dụng kỹ thuật in offset vào hệ thống xưởng in của mình. Mời các bạn cùng tìm hiểu các bước cơ bản trong ngành nghề thiết kế in ấn ofset tại công ty chúng tôi.

1. Thiết kế chế bản trong in offset

Đầu tiên phải tạo ra các tư liệu cần in trên máy tính. Ví dụ ta định in một tờ rơi khổ A4 để quảng cáo cho một Công ty Bán máy tính, trước hết ta phải chuẩn bị các tư liệu liên quan tới việc quảng cáo đó: hình ảnh máy vi tính và các thiết bị, địa chỉ, số điện thoại…., sau đó đưa lên máy tính để xử lý và sắp xếp cho hài hoà và ấn tượng với sự phối hợp cả tư duy, kinh nghiệm của người thiết kế và dựa trên ý muốn của khách hàng…, hoàn thành xong phần thiết kế chế bản là tới phần outfilm…

Thiết kế chế bản trong in offset

Hình ảnh thiết kế chế bản trong in offset

2. Output Film trong quy trình in offset

Chế bản xong thì xuất để outfilm, đối với các tờ rơi có hình ảnh, Film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Về đặc điểm màu sắc trong in offset:

Màu trong in offset là hệ màu CMYK, ta có thể hiểu khái quát rằng tất cả các màu sắc đều có thể pha được từ 4 màu CMYK này, ví dụ màu đỏ cờ là sự kết hợp từ màu Y (Yellow/vàng) và màu M (Magenta/hồng). Hay màu Xanh Blue (xanh tím) là sự kết hợp của hai màu C (Cyan/xanh nhạt) và M (Magenta/hồng). Các màu được kết hợp từ 3 trong 4 màu nói trên hay kết hợp của cả 4 màu với nhiều thông số khác nhau sẽ đạt được nhiều kết quả màu sắc khác nhau.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT:

==>  Cùng tìm hiểu lịch sử về công nghệ và nguyên lý hoạt động của in offset

Hình ảnh out film trong quy trình in offset tại công ty in Anpic

Hình ảnh out film trong quy trình in offset 

Output 4 tấm phim xong bước tiếp theo là chuyển sang phơi bản kẽm

3. Phơi bản kẽm trong quá trình in offset

Khi đã có 4 tấm phim, người ta đem phơi từng tấm một lên bản kẽm (hiểu một cách đơn giản là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bản kẽm bằng máy phơi kẽm), đến đây ta đã có trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Phôi bản kẽm trong in offset

Hình ảnh phôi bản kẽm trong in offset

4. In ấn Offset

Hình ảnh in offset

In ấn offset

Cách thực hiện: Tiến hành in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Đầu tiên, sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in Offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ màu vừa in xong là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một màu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ…. Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, cần phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy)

5. Gia công sau in offset

Đây là giai đoạn hoàn thiện thành phẩm để bàn giao cho khách hàng. Gồm các bước sau:

- Cán láng: Cán láng là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán láng sẽ tạo ra cho tờ rơi sự mịn của giấy khiến cho hình ảnh cũng trở nên đẹp hơn.  Có 2 kiểu cán láng: Cán mờ và cán bóng: Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên. Cán láng chỉ là một trang sức sau khi in, không bắt buộc, tùy lựa chọn của khách hàng.

- Xén: Thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to (phù hợp với khổ máy) để in. Sau khi in xong sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận