Kích thước ảnh, tỷ lệ ảnh – những điều cần biết khi in phóng ảnh

kich-thuoc-anh-ty-le-anh-nhung-dieu-can-biet-khi-in-phong-anh

Đối với những cơ sở in phóng ảnh, kích thước ảnh chính là yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm. Kích thước ảnh chuẩn sẽ cho ra được sản phẩm ưng ý, không méo mó, không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh in. Để khách hàng hiểu rõ hơn về kích thước ảnh, In An Anh sẽ giải thích cụ thể và chi tiết trong bài viết sau đây


Kích thước ảnh và tỷ lệ ảnh là gì?


Kích thước và tỷ lệ ảnh là thông số cơ bản và quan trọng nhất khi in ảnh. Khi muốn chỉnh sửa, in phóng ảnh, khách hàng cần chú ý đến yếu tố này để có được những bức ảnh đúng quy cách.


Kích thước ảnh là kích thước 2 chiều mà ta thường gọi nôm na là chiều dài và chiều rộng. Khi in trên giấy, trên gỗ hoặc các vật liệu khác, kích thước ảnh sẽ được tính bằng centimet hoặc inch.

Bởi thế, chúng ta thường được nghe ảnh có kích thước: 12 x 9 cm, 40 x 30 cm, 75 x 50 cm, 4 x 6 inch, 5 x 7 inch, 8 x 10 inch, 11 x 14 inch, 16 x 20 inch... 


Tuy nhiên, khi chúng vẫn nằm trên máy tính, máy ảnh, kích thước ảnh sẽ được tính bằng số điểm ảnh hay còn được gọi là Megapixels. Số Megapixels càng lớn, chất lượng ảnh càng cao. Do đó, để có được tấm ảnh sắc nét, tốt nhất, bạn nên chọn những tấm ảnh có số lượng Megapixels cao.

Kích thước ảnh, tỷ lệ ảnh – những điều cần biết 


Tỷ lệ ảnh chính là tỷ lệ giữa 2 chiều của 1 bức ảnh (chiều dài: chiều rộng). Tỷ lệ này không cho biết ảnh rộng bao nhiêu, dài bao nhiêu. Chúng chỉ đề cập sự tương quan giữa 2 kích thước 2 chiều của 1 bức ảnh.


Thông thường, ta sẽ thấy những tỷ lệ ảnh cơ bản như: tỷ lệ 3:2; tỷ lệ 4:3; tỷ lệ 5:4; tỷ lệ 7:5… Ngoài những tỷ lệ ảnh này, các cơ sở in ấn cũng như khách hàng hiện nay rất ưa chuộng tỷ lệ Golden Ratio hay còn gọi là tỷ lệ vàng 16:1 với tỷ lệ chính xác là 1.61803398875:1. 


Các tệp ảnh đem đi in được lấy từ máy ảnh có kích thước và tỷ lệ theo sự cài đặt trên máy ảnh. Khi muốn in và phóng ảnh, các cơ sở in ấn sẽ linh động chỉnh ảnh sao cho ảnh tỷ lệ phù hợp nhất.


Ảnh được in trên giấy, ảnh in trên gỗ hoặc vải Canvas sẽ có kích thước và tỷ lệ ảnh theo yêu cầu của khách hàng. Kích cỡ thông thường là 12 x 9 cm, 18 x 13 cm, 15 x 10 cm, 21 x 15 cm, 40 x 30 cm … Nhiều cơ sở in ảnh sẽ lấy kích thước ảnh theo tiêu chuẩn kích thước của khổ giấy, từ A0 đến A10.


Tại các cơ sở in ấn chuyên nghiệp có máy móc hiện đại, họ có thể in cuộn giới hạn là chiều ngang khổ giấy, chiều dọc có thể thay đổi gấp 2 – 4 lần so với kích thước chiều ngang. Điều này cho phép có thể in ảnh với kích thước lớn.


Hiểu được sự khác biệt giữa kích thước ảnh và tỷ lệ ảnh sẽ giúp khách hàng cũng như cơ sở in ấn tránh được nhầm lẫn, khiến ảnh méo mó, sai tỷ lệ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh cũng như tính thẩm mỹ của bức ảnh.


Tại sao cần chỉnh sửa kích thước ảnh trước khi in phóng?


Không phải bất cứ tấm ảnh nào đều có thể in phóng ngay. Để có được sản phẩm đẹp, nhân viên in ảnh phải chỉnh sửa kích thước đúng với khổ giấy. Điều này nhằm tránh những trường hợp không mong muốn.


Rất nhiều trường hợp, ảnh trong máy 1 đằng nhưng khi in ra lại 1 nẻo. Bởi chúng đã bị bóp méo để khớp với tỷ lệ của khổ giấy in. Do đó, nhiều khi bạn sẽ thấy khuôn mặt tròn nhưng khi in ra lại thành hình bầu dục, tỷ lệ chiều cao bị mất cân đối, người quá dài hoặc quá ngắn so với thực tế.


Ví dụ như khách hàng muốn in ảnh với kích thước 75 x 50 cm, bạn sẽ biết chúng có tỷ lệ ảnh là 3:2. Trước khi in, cần chỉnh sửa ảnh đúng với khổ giấy 3:2 để chất lượng ảnh được trung thực và tối ưu nhất.


Trong quá trình chỉnh ảnh, nếu cắt cụp hoặc kéo to, thu nhỏ, cần nhấn giữ phím Shift để đảm bảo giữ nguyên tỷ lệ cho các chi tiết ảnh. Nếu muốn in khổ ảnh khác với tỷ lệ của ảnh gốc, thợ ảnh cần có những biện pháp xử lý thông minh nhất.


In ảnh ở đâu uy tín, chất lượng nhất hiện nay?


Có thể thấy, in phóng ảnh là nhu cầu rất lớn, được khách hàng yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, 1 số công ty nhận in đại trà, không chỉnh sửa trước cho khách hàng. Kết quả là khách hàng sẽ nhận được những bức ảnh không ưng ý, méo móp, xấu xí.


Tại In An Anh, toàn bộ ảnh đều được chỉnh sửa theo nhu cầu của khách hàng. Do đó, chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng là tốt nhất. Ngoài ra, In An Anh còn hỗ trợ in ảnh lấy ngay, in ảnh trên mọi chất liệu, in với mọi kích thước, vận chuyển toàn quốc với giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người dùng.


Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kích thước ảnh, tỷ lệ ảnh. Nếu có nhu cầu in ảnh cho bé yêu, in ảnh gia đình, in ảnh cưới, ảnh trang trí… hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi sau bài viết này. Chắc chắn, In An Anh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất!


Kích thước ảnh, tỷ lệ ảnh – những điều cần biết 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận