Cùng In An Anh tìm hiểu những vấn đề cần chú ý về bản in

cung-in-an-anh-tim-hieu-nhung-van-de-can-chu-y-ve-ban-in

Việc đề cập đến in ấn quảng cáo và quá trình xử lý bản in khi quyết định lựa chọn một hệ thống ctp (hệ thống chế bản điện tử) ít được quan tâm để ý. Nhưng chọn bản in có ảnh hưởng trực tiếp và có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ một hệ thống ctp nào. Với công nghệ ghi bản tiên tiến hiện nay thì bản in ctp và quá trình xử lý bản in ngày càng có khả năng tương tự nhau.

Chất lượng bản in và hiệu quả đạt được thấy rõ khi các công ty đươc trang bị hệ thống chế bản điện tử. (bản ghi nhiệt, violet hoặc ánh sáng khả kiến). Khác biệt quan trọng giữa các hệ thống chế bản điện tử chính là loại bản in được sử dụng và các yêu cầu của quá trình xử lý. Khác biệt cơ bản đó là loại laser sử dụng để ghi bản – nhiệt hay ánh sáng. Vì nguồn laser phát ra năng lượng ở một bước sóng nhất định nên loại bản ghi cần phải được chế tạo sao cho lớp nhũ tương của nó có phản ứng với nguồn năng lượng laser chiếu tới.

1. Chất lượng hình ảnh bản in

Bản ghi nhiệt: 

Thích ứng tốt với bước sóng 800-850nm của laser hồng ngoại.

Điểm nào trên bản được đầu laser chiếu vào với một mức năng lượng cụ thể sẻ phản ứng để trở thành một điểm ảnh. Điểm nào không được đầu laser chiếu vào hay chiếu dưới nguồn năng lượng cần thiết thì không được ghi. Độ sắc nét sẽ được tạo thành khi in với độ phân giải tram (Ipi) cao.Loại bản này cũng có thể được nung để có thể in nhiều lược hơn hay khi dùng với loại mực UV và yêu cầu một mức năng lượng lớn hơn so với lớp phủ nhạy sáng.

Bản nhạy sáng:

Thông thường các loại bản này cũng cho độ phân giải tram(Ipi) cao hơn với lứp phủ photopolimer và mức năng lượng laser chỉ bằng1% so với kỹ thuật ghi bản nhiệt. Ngoài ra chúng có độ nhạy tương tự như các loại bản in truyền thống và có thhể được ghi nhanh hơn với một mức năng lượng laser thấp hơn

2. Lớp nhũ tương (Lớp phủ)

Với loại bản được ghi bằng ánh sáng khả kiến, lớp phủ là lớp nhạy sáng bằng photopolimer hay có gốc bạc. Trái lại, các loại bản dành cho phương pháp ghi bản nhiệt lại có một lớp photopolimer nhạy với nhiệt độ. Mỗi một phương pháp ghi bản lại có ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó xét theo mỗi góc độ khác nhau: chất lượng hình ảnh, tốc độ ghi bản, quá trình xử lý bản.

3. Độ bền của bản in

Loại bản nhạy sáng: 

Đòi hỏi mức năng lượng laser 30nm, tất cả các loại bản nhạy sáng cần phải được xử lý cẩn thận với ánh sáng ban ngày mặc dù các loại bản nhạy với ánh sáng violet cũng có thể được xử lý trong điều kiện ánh sáng ban ngày ngã vàng. Các loại bản nhạy sáng cũng có thể bị ghi già hay ghi non (thiếu sáng) do sự biến đổi mức năng lượng chiếu sáng trong suốt quá trình ghi bản. Các vấn đề khác cũng có thể xãy ra khi hoá chất hiện quá mạnh hay quá yếu và thời gian hiện quá lâu hay quá mau.

Ví dụ: loại bản photopolimer nhạy sáng với ánh sáng violet của họ hiện nay đang được bán trên thị trường cho chất lượng tương đương như các loại bản nhiệt có cùng độ bền bản. Độ bền bản sau khi được nung của nó từ 200.000 đến một triệu lược in.

Bản nhiệt:

Là bản có khuynh hướng tiêu hao ít hoá chất khi hiện hơn. Điều này rất quan trọng vì hoá chất hiiện rửa có thể chiém tối thiểu 10% khi tính chi phí cho một bản kẽm được ghi. Vì thế, nó cũng tạo ra ít cặn bã hay chất thải hơn và thời gian bảo trì máy hiện cũng ít hơn . Ví dụ: hãng Kodar Polychrome Graphic đã ước tính rằng một công ty cở vừa có từ 2 đến 4 máy in phải mất đến 6 giờ lao động hàng tuần để rửa máy hiện bản nhạy sáng hay xử lý các vấn đề phát sinh do máy hiện các loại các loại bản nhạy sáng gây ra.

4. Các quá trình xử lý phát sinh

- Với các loại bản nhạy nhiệt phải được nung trước khi ghi để tăng dộ nhạy và phải được làm sạch trước khi hiện cũng như phải numg sau khi hiện để làm tăng độ bền bản. Tuy nhiên các bước phát triển mới đây của loại bản nhạy nhiệt cho thấy khả năng gia tăng số lượt in mà không phải nung bản.

- Mỗi loại bản điều phải được hiện rửa bằng các loại hoá chất tương thích với nó theo khuyến cáo của các nhà sản xuất. Những vấn đề phát sinh do sử dụng không đúng loại thuốc hiện có khuynh hướng xảy ra trên loại bản nhạy sáng nhiều hơn là trong loại bản nhạy nhiệt.

- Trong giai đoạn phát triển của CTP hiện nay, các nhà in cũng có thể kết hợp việc hiện bản nhạy nhiệt chung với các loại bản truyền thống.Đây là một ý tưởng được Paul Burton đưa ra, nhà máy in của ông hiện đang dùng loại máy Screen 8000 II có thể xử lý luôn cả các bản Electra Excel củaKPG. Oâng dã nói “Trên thực tế,chúng ta có thể đưa cả bản CTP lẫn bản truyền thống vào hiện chung để tiết kiệm các chi phí không cần thiết và diện tích đặt máy hiện”.

Yếu tố môi trường: 

Cần phải mất một thời gian dài để có thể chế tạo một hệ thống lọc và xử lý các chất thải cho các hệ thống máy hiện nay.

5. Ảnh hưởng của giá thành đối với bản in

Ảnh hưởng của giá thành đối với bản in là chi phí sản xuất. Việc chế tạo lớp nhũ tương tạo ảnh gốc bạc có thể mắc hơn nhiều so với lớp nhũ tương tạo ảnh gốc photopolimer nên giá nguyên vạt liệu thô phụ thuộc vào yếu tố này.Trong khi đó hãng Fuji film lại cho rằng việc sản xuất loại bản với lớp mhũ tương gốc Photopolymer không khó hơn bao nhiêu so với các laọi bản truyền thống.

Giám đốc ứng dụng công nghệ của KPG đã tuyên bố” việc chế tạo lớp phủ bản nhạy nhiệt được chế tạo gần giống như lớp phủ bản truyền thống sẽ cho phép các nhà sản xuất linh hoạt hơn trong viẹc cung cấp bản.” Tuy nhiên, ông ta cũng cho biết “Bản CTP đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn các loại bản truyền thống, chúng tôi đã sản xuất bản CTP nhạy nhiệt trong 7 năm qua và chúng tôi đã có rất nhiều bài học và đã có nhiều kinh nghiệm để duy trì chất lượng và giảm thiểu hư hỏng.”

Qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy rõ rằng loại bản dùng cho CTP và việc xử lý bản có ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn công nghệ cho phù hợp. Mỗi loại bản dù nhạy nhiệt hay nhạy với ánh sáng laser violet điều có ưu khuyết điểm riêng của nó. Trong tương lai giá thành của các loại bản chắc chắn sẽ giảm đi và nhu cầu ứng dụng công nghệ chế bản điện tử CTP sẽ trở nên phổ biến hơn

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận