Năm cách làm cho mạng xã hội của bạn trở nên toàn diện hơn

nam-cach-lam-cho-mang-xa-hoi-cua-ban-tro-nen-toan-dien-hon

Hầu hết, thưởng thức và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là một trải nghiệm tương đối phức tạp. Nhiều người trong chúng ta đăng nhập vào các nền tảng yêu thích của mình nhiều lần trong ngày và đôi khi đó là điều đầu tiên chúng tôi kiểm tra vào buổi sáng và là điều cuối cùng chúng tôi nhìn thấy vào ban đêm.

Nhưng tất cả các trải nghiệm của chúng tôi không giống nhau. Đối với một phần lớn dân số thế giới, một hoặc nhiều trong số năm giác quan của họ bị suy giảm, điều này ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm trực tuyến của họ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 1,3 tỷ người bị suy giảm thị lực ở một số dạng, với khoảng 253 triệu người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc mù toàn bộ. Đó là một phần lớn dân số toàn cầu phải sử dụng các chương trình chuyển văn bản thành giọng nói hoặc trình đọc màn hình để điều hướng thế giới kỹ thuật số.

Trên thế giới cũng có khoảng 466 triệu người bị điếc hoặc khiếm thính. Nếu nỗ lực không được thực hiện để trở nên thân thiện với khả năng truy cập trực tuyến, thì trải nghiệm của những cá nhân này đang bị cản trở.

May mắn thay, có những tính năng được tích hợp trực tiếp vào nền tảng xã hội và các phương pháp hay nhất đơn giản đảm bảo rằng phương tiện truyền thông xã hội của bạn — cho dù đó là cho thương hiệu, tổ chức hay chính bạn — đều có thể truy cập được.

 

1. Nói chuyện qua biểu tượng cảm xúc


Kể từ khi được tạo ra vào năm 1999, biểu tượng cảm xúc đã trở thành một phần quan trọng trong bối cảnh kỹ thuật số, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng được thấy trong tiếp thị chính thống, có sẵn trong các dịch vụ email như Gmail và được tích hợp vào cửa sổ soạn thư trên các nền tảng xã hội.

Ảnh chụp màn hình biểu tượng phản ứng của Facebook.


Một nghiên cứu gần đây do công ty phân tích truyền thông xã hội Quintly thực hiện đã tiết lộ rằng gần một nửa số bài đăng trên Instagram trong nửa đầu năm 2019 đã sử dụng biểu tượng cảm xúc trong chú thích. Phát hiện của họ cũng phát hiện ra rằng nhiều biểu tượng cảm xúc hơn thường dẫn đến mức độ tương tác cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nội dung xã hội của mình trở nên phổ biến và toàn diện, hãy cân nhắc điều này: Khi ai đó sử dụng trình đọc màn hình hoặc chương trình chuyển văn bản thành giọng nói để đọc biểu tượng cảm xúc, họ sẽ nghe thấy mô tả được chỉ định cho nhân vật đó.

Điều này có nghĩa là nếu bạn là người thích nhập các biểu tượng cảm xúc liên tiếp, thay đổi màu sắc trên các biểu tượng có thể tùy chỉnh hoặc sử dụng biểu tượng cảm xúc ở giữa các bài đăng hoặc Tweet, bạn đang làm chậm trải nghiệm của người khiếm thị.
Để giữ cho việc sử dụng biểu tượng cảm xúc của bạn có thể truy cập được, hãy đảm bảo:
Sử dụng biểu tượng cảm xúc một cách có chừng mực. Nếu bạn định sử dụng biểu tượng cảm xúc, hãy giới hạn bản thân ở hai hoặc ba để không làm giảm khả năng đọc của nội dung.
Đặt biểu tượng cảm xúc ở cuối bài đăng trên mạng xã hội. Thông tin quan trọng hơn nên được người dùng sử dụng đầu tiên. Việc chèn các biểu tượng cảm xúc vào giữa các câu hoặc đoạn văn có thể trộn lẫn thông điệp khi nó được trình đọc màn hình đọc to.
Tránh sử dụng biểu tượng cảm xúc trong tên hồ sơ xã hội của bạn.
Chống thay đổi màu sắc trên các biểu tượng cảm xúc có thể tùy chỉnh. Mỗi biểu tượng duy nhất đều có thông tin mô tả. Điều đó bao gồm cả tông màu da. Nếu bạn không thể chịu được vẻ ngoài của Simpsons, hãy cố gắng đặt biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh là biểu tượng duy nhất trong bài đăng của bạn.
Nếu bạn không chắc chắn loại mô tả mà một biểu tượng biểu tượng cảm xúc cụ thể đã được chỉ định, hãy xem emojipedia.org. Trang web có mọi mô tả về biểu tượng cảm xúc, bao gồm cả những biểu tượng có màu sắc tùy chỉnh, dành cho nhiều nền tảng và thiết bị. Đây cũng là cách tốt nhất để luôn cập nhật khi các biểu tượng cảm xúc mới được phát hành, chẳng hạn như các biểu tượng trợ năng đã được mong đợi từ lâu.

 

2. Vẽ một bức tranh sống động bằng lời nói 


Cụm từ “một bức ảnh đáng giá một nghìn từ” chỉ đúng nếu bạn đang thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng trình đọc màn hình cũng có thể diễn giải bức ảnh đó. Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn đều cung cấp các cách để thêm văn bản thay thế (văn bản thay thế) vào các bài đăng hình ảnh để trình đọc màn hình có thể mô tả chúng.

Facebook tự động gán văn bản thay thế cho các hình ảnh đã tải lên, mặc dù các mô tả thường mơ hồ hoặc đôi khi thậm chí không chính xác lắm. Tuy nhiên, có thể dễ dàng thay thế văn bản thay thế được chỉ định bằng văn bản thay thế của riêng bạn.

  • Chọn ảnh đã tải lên mà bạn muốn thêm văn bản thay thế vào
  • Nhấp vào “Tùy chọn” ở khu vực phía dưới bên phải của hình ảnh
  • Nhấn “Thay đổi văn bản thay thế” bên cạnh kính lúp
  • Thêm văn bản thay thế của riêng bạn vào ảnh
  • Mô tả hình ảnh một cách chi tiết sống động

 

Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh facebook


Cách thêm văn bản thay thế vào hình ảnh trên ảnh Facebook: chọn ảnh đã tải lên mà bạn muốn thêm văn bản thay thế vào, nhấp vào “Tùy chọn” ở khu vực phía dưới bên phải của hình ảnh và nhấn “Thay đổi văn bản thay thế” bên cạnh kính lúp . Bây giờ bạn có thể thêm văn bản thay thế của riêng mình vào ảnh.

Tương tự, trong ứng dụng Instagram, người dùng có thể sử dụng chức năng “Viết văn bản thay thế” ở cuối màn hình cuối cùng trước khi bạn “Chia sẻ” trong “Cài đặt nâng cao”.

Bạn có thể tìm thấy tính năng trợ năng Instagram trong Cài đặt nâng cao khi bạn tải ảnh mới lên. Bạn sẽ cần chọn “Viết văn bản thay thế” để thêm văn bản thay thế của mình ”.

Các tính năng văn bản thay thế của LinkedIn và Twitter rất dễ tìm. Khi đăng hình ảnh lên LinkedIn, chỉ cần nhấp vào “Thêm văn bản thay thế” ở góc trên cùng bên phải hoặc hình ảnh và trên Twitter, nhấp vào “Thêm mô tả” ở gần phía dưới bên trái của cửa sổ soạn.

Khả năng truy cập cũng là một đối số tốt để liên kết đến các trang web hoặc biểu mẫu kỹ thuật số thay vì đăng tờ rơi hoặc đồ họa nặng văn bản trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Việc thêm văn bản thay thế vào những văn bản đó sẽ vô cùng phức tạp và choáng ngợp vì nó đi qua trình đọc màn hình.

Lần tới khi bạn có một sự kiện mà bạn muốn những người theo dõi mình tham dự, hãy tạo một sự kiện trên Facebook hoặc một danh sách Eventbrite mà bạn có thể liên kết đến. Phương pháp này không chỉ dễ tiếp cận hơn mà còn giúp người dùng trả lời dễ dàng hơn khi họ có thứ gì đó có thể nhấp được. Ngoài ra, bạn còn nhận được phần thưởng bổ sung là Facebook và Eventbrite gửi lời nhắc cho khách đã đăng ký.

 

3. Người xem thích gắn những Hagtags cho từng khoảng khắc liên quan


Hashtags có ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội và việc làm cho chúng bao gồm thậm chí còn ít nỗ lực hơn so với việc sử dụng biểu tượng cảm xúc có thể truy cập. Tất cả đều phụ thuộc vào kỹ năng gõ bàn phím của bạn.

Bên cạnh ký hiệu #, được đọc là “số”, các chương trình chuyển văn bản thành giọng nói đọc thẻ bắt đầu bằng # giống như bất kỳ từ nào khác, sử dụng dấu cách và chữ in hoa để phân biệt giữa các thuật ngữ riêng biệt. Nếu bạn định xuất bản một bài đăng với hashtag #socialmediarocks, chương trình trợ năng sẽ trộn ba từ đó thành một hỗn hợp hỗn hợp. Chỉ cần viết hoa mỗi từ, còn được gọi là trường hợp lạc đà, #SocialMediaRocks sẽ trở thành ba từ thay vì một từ để chương trình đọc từ đó. Việc đọc cũng dễ dàng hơn cho tất cả mọi người, kể cả không bị suy giảm thị lực.

 

4. Phụ đề chi tiết mang đến cho bạn một phần do…


Bạn có nhận thấy ảnh GIF của các video clip bao gồm hội thoại đóng chú thích vào chúng khoảng 99% thời gian như thế nào không? Bạn nên làm điều đó với bất kỳ video nào của mình có lời thoại trong đó, bất kể đó là GIF, tệp MOV hay MP4, để người dùng bị khiếm thính hoặc khiếm thính có thể thưởng thức nội dung của bạn như những người khác.

Cả YouTube và Vimeo, hai trong số những nền tảng chia sẻ video lớn nhất trên Internet, đều cung cấp các cách để thêm phụ đề vào bất kỳ video nào bạn tải lên. Đối với các chuyên gia truyền thông xã hội khi di chuyển, cũng có các ứng dụng phụ đề như Clipomatic hoặc Zubtitles, tự động hóa phụ đề của bạn trên các video xã hội.

 

5. Những người yêu thích kiểu chữ và những người mê phông chữ, hãy cẩn thận

.
Có một xu hướng mới hơn trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi mọi người sử dụng phông chữ tùy chỉnh trong tiểu sử, bài đăng và Tweet của họ để tăng thêm hứng thú thẩm mỹ cho văn bản. Đây có thể là các phông chữ script, khối, chữ in đậm hoặc chữ nghiêng như hình dưới đây, nơi Vancouver Canucks đã sử dụng phông chữ tùy chỉnh để nhập CHÚNG TÔI CÓ MỘT THƯƠNG MẠI ĐẾN CÔNG BỐ. Điều này làm cho bài viết không thể đọc được bằng chương trình chuyển văn bản thành giọng nói.

Mặc dù tương thích với các ứng dụng truyền thông xã hội, nhưng phông chữ tùy chỉnh không thân thiện với khả năng tiếp cận. Các chương trình chuyển văn bản thành giọng nói hoàn toàn bỏ qua các ký tự mà thậm chí không cố gắng đọc chúng. Trong ví dụ của Canucks, ngữ cảnh của Tweet sẽ vẫn có ý nghĩa nếu không có phần trước của câu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Phương pháp hay nhất là tiếp tục sử dụng phông chữ riêng cho nền tảng và tránh tùy chỉnh bất kỳ thứ gì có thể được đọc bởi trình đọc màn hình hoặc chương trình chuyển văn bản thành giọng nói.

 

Hãy nỗ lực để được hòa nhập

Hãy dành thời gian xem xét phương tiện truyền thông xã hội của bạn, kiểm tra nó bằng các công cụ hỗ trợ tiếp cận và tìm cách cải thiện nội dung bạn đang giới thiệu trên thế giới.

Không ai trở nên hoàn hảo khi nói đến tính toàn diện trên mạng. Công nghệ vẫn còn một chặng đường dài phía trước và lỗi của con người chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng việc nỗ lực làm cho nội dung xã hội dễ tiếp cận hơn sẽ đảm bảo rằng mọi người đều có thể tận hưởng nó. Càng nhiều người tạo ra nội dung bao hàm, thì càng có nhiều khả năng các phương pháp hay nhất về khả năng tiếp cận trở thành tiêu chuẩn được sử dụng bởi cả các chuyên gia trong ngành và người dùng mạng xã hội thông thường.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận